All contents

การตั้งครรภ์เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นสำหรับผู้หญิง การมีชีวิตเล็กๆ อยู่ในตัวเราถือเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ที่คุณมีร่วมกับชีวิตน้อยๆ ในแต่ละสัปดาห์มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และจำเป็นที่คุณแม่จะต้องทราบทุกการเปลี่ยนแปลงและทุกพัฒนาการของทารก

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การดูแลเจ้าตัวน้อยให้ออกมาลืมตาดู โลกอย่างราบรื่นคือสิ่งสำคัญที่ สุด จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีระบุว่า ประเทศไทยมีทารกเกิดใหม่ถึงปีละ 7 แสนคน โดยมีทารกที่เกิดก่ อนกำหนดประมาณ 1 แสนคน และอัตราการเสียชีวิตของเด็ กแรกคลอดอยู่ที่ 6.7 คนใน 1 พันคน เป็นอันดับ 3 ของอาเซียน

คุณแม่มือใหม่อาจจะยังกล้า ๆ กลัว ๆ ว่าจะอุ้มลูกทุกครั้งที่ร้องดี หรือเปล่า เพราะผู้ใหญ่อาจจะติงมาว่ากลั วอุ้มแล้วจะทำให้เด็กมีอาการติ ดมือ และอาจจะทำให้ต้องอุ้มไปจนโต เรื่องนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ย้อนมองประวัติศาสตร์ของการ "ปลูกฝี" เมื่อ "ฝีดาษลิง" กลับมาระบาดอีกครั้ง พร้อมไขข้องใจทำไมกลุ่มคนรุ่ นใหม่ถึงไม่ได้ "ปลูกฝี" เพื่อป้องกัน และมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อมากกว่า

อะไรคือสิ่งจำเป็นในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุนต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่ แรกเกิดและต่อเนื่อง

โรคที่ต้องระวังในเด็กแรกเกิด ช่วงวัยแรกเกิดเป็นช่วงที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลี้ยงดูอย่างสูงเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของเด็กยังพัฒนาไม่สมบูรณ์นัก  ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ถึงความผิดปกติและอาการต่าง ๆ ที่เกิดกับลูกเรา เพื่อหาทางรับมือได้ถูกต้องหากเราต้องเจอกับปัญหาเหล่านั้น

ทารกท้องผูก เป็นปัญหาสุขภาพของทารกที่คุณแม่ควรใส่ใจและสังเกตเป็นพิเศษ เพราะไม่เหมือนกับอาการทั่วไปที่ ทารกจะแสดงพฤติกรรมเพื่อส่งสั ญญาณให้รู้อย่างชัดเจน ที่สำคัญพ่อแม่ควรเรียนรู้วิธี ดูแลรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อช่วยให้ลูกน้อยหายท้องผู กและกลับมาถ่ายได้ตามปกติ

การดูแลลูกน้อยหลังออกจากโรงพยาบาล หลังจากที่พาลูกน้อยกลับบ้าน ลูกจะนอนนานแค่ไหน แล้วคุณพ่อคุณแม่จะได้หลับเต็ มอิ่มไหม สารพันคําถามโดยเฉพาะในช่วงสั ปดาห์แรกอาจเป็นช่วงเวลาที่ โหดที่สุดสําหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มาดูกันดีกว่าค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องทําอย่างไรบ้าง

ปัญหาสุขภาพของทารกแรกเกิดที่ พบได้บ่อย คุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีปัญหาเหล่านี้บ้าง มาดูวิธีป้องกันและแก้ไขกันค่ะ

“ลักษณะทั่วไปของทารกแรกเกิด” สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้..เพื่อดู ความผิดปกติ  ทารกแรกเกิด หมายถึง ทารกอายุตั้งแต่ 4 สัปดาห์หลังเกิด เป็นวัยที่มีภาวะปกติที่ไม่ พบในวัยอื่น ภาวะเหล่านี้อาจทำให้พ่อแม่วิ ตกกังวลได้

ปัญหาผิวทั่วไปของเด็กแรกเกิด เฟ แอนด์ เม นำบทความเรื่องปัญหาผิวของน้องแรกเกิดมาฝาก ทั้งชื่อเรียกผื่น ลักษณะของผื่น สาเหตุ วิธีการรักษา การดูแล เป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่มากๆเลยค่ะ

เป็นที่ทราบกันดีว่าผิวของทารกแรกเกิดนั้นบอบบางและแพ้ง่าย ดังนั้นการอาบน้ำและการดูแลผิ วที่ถูกวิธีจะช่วยให้ผิวของลู กน้อยนุ่มลื่น ปราศจากผดผื่นคัน และสุขภาพผิวดีไปอีกนาน   8 เทคนิคดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุ ณพ่อคุณแม่อาบน้ำและดูแลผิวทารกแรกเกิดได้อย่างถูกวิธี 

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง..เกิดจากสาเหตุอะไรนะ?  ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ ชัดในการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่พบว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ ผิวหนัง ประกอบด้วย.. 

เด็กแรกเกิดเริ่มเห็นสีผิวชัดเจนประมาณกี่เดือน ? มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่กำลังตั้ งคำถามและสงสัยว่า เมื่อไหร่จะได้เห็นสีผิวที่แท้ จริงของลูกน้อยสักที

"ผื่น" บนผิวหนัง เป็นปัญหาที่พบบ่อยในเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่ สามารถรักษาความสะอาดของผิวหนัง

ส่าไข้ มักพบได้ในเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 3 เดือน – 3 ปี ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส Human herpesvirus type 6 (HHV-6

โรคหิดในเด็ก สาเหตุ การรักษา โรคหิด

ผิวของเด็กมีความละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ถึ ง 10 เท่า จึงจำเป็นต้องมีการดูแลเอาใจใส่ และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้ แข็งแรงมีสุขภาพดี มีหลากหลายวิธี

วิธีการดูแลผิวให้งามใน 3 ช่วงวัย วัยทารก-เด็กโต-วัยรุ่น ผิวเด็ก คือวัยของผิวที่ทุกคนฝันอยากมีไปทุกช่วงอายุ ยุคนี้เป็นยุคแห่งการแสวงหาเคล็ดลับการดูแลผิวให้สวยและดูอ่อนกว่าวัย

ลมพิษ อาการแพ้ที่เกิดกับผิวหนังอย่างเฉียบพลันไม่ใช่โรคติดต่อสามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย ลมพิษในเด็กมีอาการเช่นเดียวกับลมพิษที่เกิดในผู้ใหญ่

"น้ำเหลืองไม่ดี" ปัญหาผิวหนังเด็กที่เมื่อเกิดขึ้น คุณแม่มักจะบอกเช่นนั้น ซึ่งอาจจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว และความจริงแล้วโรคผิวหนังของเด็กที่เกิดขึ้นไม่ได้มี ความเกี่ยวข้องกับ "น้ำเหลือง"

แสงแดดเป็นอันตรายต่อผิว โดยเฉพาะผิวของเจ้าตัวเล็กยิ่ งมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ ใหญ่ การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถ้าปล่อยให้ลูกน้อยสัมผัสกับแสงแดดนานๆ รังสีอัลตราไวโอเลตอาจเป็นตั วการทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้จากแสงแดด

ผดร้อนในเด็กกับการดูแลอย่างถูกวิธี ผดร้อน เป็นปัญหากวนใจที่พบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน แม้อาการของผดร้อนมักไม่รุนแรงและอาจหายไปเองภายในเวลาไม่กี่วัน แต่สามารถทำให้เกิดอาการคันหรือความรู้สึกไม่สบายตัวจนลูกร้องงอแงได้ 

พบเด็กประมาณร้อยละ 13 ของผู้ป่วยทั้งหมด ติดเชื้อ SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19 แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการ

ภาวะตัวเหลืองเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิด โดยพบได้ถึงร้อยละ 50 ของทารกแรกเกิดครบกำหนดและพบได้สูงถึงร้อยละ 80 ของทารกเกิดก่อนกำหนด การที่พ่อแม่รู้เท่าทันภาวะตัวเหลืองย่อมช่วยให้สามารถสังเกตอาการของลูกและพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที ช่วยลดความรุนแรงให้เจ้าตัวน้อยไม่ต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา 

ผู้ใหญ่อย่างเรายังต้ องการการบำรุงผิว ทั้งผิวหน้าและผิวกาย แล้วลูกน้อยของเราหล่ะ ผิวทารกต้องการการบำรุงหรือดู แลอย่างเราไหมนะ แค่การอาบน้ำให้ลูกเพียงพอแล้ วหรือยัง เฟ แอนด์ เม มีคำตอบให้ค่ะ

“ผื่นแพ้ต่อมไขมัน” หรือ “ผื่นผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม” หรือ “เซบเดิร์ม” (Seborrheic Dermatitis) เป็นโรคที่มีการอักเสบของผิวหนั ง ในบริเวณที่มีปริมาณและการทำงานของต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหนังศีรษะ หน้า ลำตัว หรือมีต่อมไขมันโต สำหรับเด็กทารกแรกคลอด สามารถพบโรคนี้ในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด

พัฒนาการของทารกวัย 1 เดือน

เฟ แอนด์ เม ครีมออร์แกนิค ที่สถาบันรับรอง Fae & Mae Certified Organic Baby Cream

ความลับของทารก ที่คุณพ่อคุณแม่เองก็อาจจะยังไม่รู้ว่าลูกน้อยแรกเกิดของเรา มีสิ่งเหล่านี้ หรือความสามารถเหล่านี้ติดตัวเขามาตั้งแต่แรกเกิด มาดูกันค่ะว่า 16 ข้อนี้มีอะไรเซอร์ไพรส์แม่ๆกันบ้าง

Powered by MakeWebEasy.com
This website uses cookies for best user experience, to find out more you can go to our Privacy Policy  and  Cookies Policy