บทความทั้งหมด

ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ว่าเด็กทารกแรกเกิดจนถึงอายุประมาณ 6 เดือนแรก ควรกินนมแม่เป็นอาหารเพียงอย่างเดียว

“พัฒนาการในเด็กทารกแรกคลอด ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ “

การตั้งครรภ์เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยความตื่นเต้นสำหรับผู้หญิง การมีชีวิตเล็กๆ อยู่ในตัวเราถือเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ที่คุณมีร่วมกับชีวิตน้อยๆ ในแต่ละสัปดาห์มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย และจำเป็นที่คุณแม่จะต้องทราบทุกการเปลี่ยนแปลงและทุกพัฒนาการของทารก

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์การดูแลเจ้าตัวน้อยให้ออกมาลืมตาดูโลกอย่างราบรื่น คือสิ่งสำคัญที่สุด จากข้อมูลของสถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีระบุว่า ประเทศไทยมีทารกเกิดใหม่ถึงปีละ 7 แสนคน โดยมีทารกที่เกิดก่ อนกำหนดประมาณ 1 แสนคน และอัตราการเสียชีวิตของเด็ กแรกคลอดอยู่ที่ 6.7 คนใน 1 พันคน เป็นอันดับ 3 ของอาเซียน

คุณแม่มือใหม่อาจจะยังกล้า ๆ กลัว ๆ ว่าจะอุ้มลูกทุกครั้งที่ร้องดี หรือเปล่า เพราะผู้ใหญ่อาจจะติงมาว่ากลั วอุ้มแล้วจะทำให้เด็กมีอาการติ ดมือ และอาจจะทำให้ต้องอุ้มไปจนโต เรื่องนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ย้อนมองประวัติศาสตร์ของการ "ปลูกฝี" เมื่อ "ฝีดาษลิง" กลับมาระบาดอีกครั้ง พร้อมไขข้องใจทำไมกลุ่มคนรุ่ นใหม่ถึงไม่ได้ "ปลูกฝี" เพื่อป้องกัน และมีโอกาสเสี่ยงติดเชื้อมากกว่า

อะไรคือสิ่งจำเป็นในการสร้างสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุนต่อการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่ แรกเกิดและต่อเนื่อง

โรคที่ต้องระวังในเด็กแรกเกิด ช่วงวัยแรกเกิดเป็นช่วงที่คุณพ่อ คุณแม่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการเลี้ยงดูอย่างสูงเพราะเป็นช่วงที่ร่างกายของเด็กยังพัฒนาไม่สมบูรณ์นัก  ดังนั้นเราจึงต้องเรียนรู้ถึงความผิดปกติและอาการต่าง ๆ ที่เกิดกับลูกเรา เพื่อหาทางรับมือได้ถูกต้องหากเราต้องเจอกับปัญหาเหล่านั้น

ทารกท้องผูก เป็นปัญหาสุขภาพของทารกที่คุณแม่ควรใส่ใจและสังเกตเป็นพิเศษ เพราะไม่เหมือนกับอาการทั่วไปที่ ทารกจะแสดงพฤติกรรมเพื่อส่งสั ญญาณให้รู้อย่างชัดเจน ที่สำคัญพ่อแม่ควรเรียนรู้วิธี ดูแลรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อช่วยให้ลูกน้อยหายท้องผู กและกลับมาถ่ายได้ตามปกติ

การดูแลลูกน้อยหลังออกจากโรงพยาบาล หลังจากที่พาลูกน้อยกลับบ้าน ลูกจะนอนนานแค่ไหน แล้วคุณพ่อคุณแม่จะได้หลับเต็ มอิ่มไหม สารพันคําถามโดยเฉพาะในช่วงสั ปดาห์แรกอาจเป็นช่วงเวลาที่ โหดที่สุดสําหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ มาดูกันดีกว่าค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ต้องทําอย่างไรบ้าง

ปัญหาสุขภาพของทารกแรกเกิดที่ พบได้บ่อย คุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีปัญหาเหล่านี้บ้าง มาดูวิธีป้องกันและแก้ไขกันค่ะ

“ลักษณะทั่วไปของทารกแรกเกิด” สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้..เพื่อดู ความผิดปกติ  ทารกแรกเกิด หมายถึง ทารกอายุตั้งแต่ 4 สัปดาห์หลังเกิด เป็นวัยที่มีภาวะปกติที่ไม่ พบในวัยอื่น ภาวะเหล่านี้อาจทำให้พ่อแม่วิ ตกกังวลได้

ปัญหาผิวทั่วไปของเด็กแรกเกิด สัปดาห์นี้ เฟ แอนด์ เม นำบทความเรื่องปัญหาผิวของน้องแรกเกิดมาฝาก ทั้งชื่อเรียกผื่น ลักษณะของผื่น สาเหตุ วิธีการรักษา การดูแล ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่มากๆเลยค่ะ

เป็นที่ทราบกันดีว่าผิวของทารกแรกเกิดนั้นบอบบางและแพ้ง่าย ดังนั้นการอาบน้ำและการดูแลผิวที่ถูกวิธีจะช่วยให้ผิวของลูกน้อยนุ่มลื่น ปราศจากผดผื่นคัน และสุขภาพผิวดีไปอีกนาน   8 เทคนิคดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่อาบน้ำและดูแลผิวทารกแรกเกิดได้อย่างถูกวิธี 

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง..เกิดจากสาเหตุอะไรนะ?  ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ ชัดในการเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่พบว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ ผิวหนัง ประกอบด้วย.. 

เด็กแรกเกิดเริ่มเห็นสีผิวชัดเจนประมาณกี่เดือน ? มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่กำลังตั้งคำถามและสงสัยว่า เมื่อไหร่จะได้เห็นสีผิวที่แท้ จริงของลูกน้อยสักที

"ผื่น" บนผิวหนัง เป็นปัญหาที่พบบ่อยในเด็ก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่ สามารถรักษาความสะอาดของผิวหนัง

ส่าไข้ มักพบได้ในเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 3 เดือน – 3 ปี ซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส Human herpesvirus type 6 (HHV-6)

โรคหิดในเด็ก สาเหตุ การรักษา โรคหิด

ผิวของเด็กมีความละเอียดอ่อนและบอบบางกว่าผิวของผู้ใหญ่ถึ ง 10 เท่า จึงจำเป็นต้องมีการดูแลเอาใจใส่ และบำรุงผิวพรรณของลูกน้อยให้ แข็งแรงมีสุขภาพดี มีหลากหลายวิธี

วิธีการดูแลผิวให้งามใน 3 ช่วงวัย วัยทารก-เด็กโต-วัยรุ่น ผิวเด็ก คือวัยของผิวที่ทุกคนฝันอยากมีไปทุกช่วงอายุ ยุคนี้เป็นยุคแห่งการแสวงหาเคล็ดลับการดูแลผิวให้สวยและดูอ่อนกว่าวัย

ลมพิษ อาการแพ้ที่เกิดกับผิวหนังอย่างเฉียบพลันไม่ใช่โรคติดต่อสามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย ลมพิษในเด็กมีอาการเช่นเดียวกับลมพิษที่เกิดในผู้ใหญ่

"น้ำเหลืองไม่ดี" ปัญหาผิวหนังเด็กที่เมื่อเกิดขึ้น โดยไม่ทราบสาเหตุ เรามักจะได้ยินคุณย่า คุณยาย เรียกแบบนั้น ซึ่งอาจจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว และความจริงแล้วโรคผิวหนังของเด็กที่เกิดขึ้นไม่ได้มี ความเกี่ยวข้องกับ "น้ำเหลือง"

แสงแดดเป็นอันตรายต่อผิว โดยเฉพาะผิวของเจ้าตัวเล็กยิ่ งมีความบอบบางมากกว่าผิวของผู้ ใหญ่ การทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถ้าปล่อยให้ลูกน้อยสัมผัสกับแสงแดดนานๆ รังสีอัลตราไวโอเลตอาจเป็นตั วการทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยไหม้จากแสงแดด

ผดร้อนในเด็กกับการดูแลอย่างถูกวิธี ผดร้อน เป็นปัญหากวนใจที่พบได้บ่อยในทารกและเด็กเล็ก โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน แม้อาการของผดร้อนมักไม่รุนแรงและอาจหายไปเองภายในเวลาไม่กี่วัน แต่สามารถทำให้เกิดอาการคันหรือความรู้สึกไม่สบายตัวจนลูกร้องงอแงได้ 

พบเด็กประมาณร้อยละ 13 ของผู้ป่วยทั้งหมด ติดเชื้อ SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19 แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการ

ภาวะตัวเหลืองเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิด โดยพบได้ถึงร้อยละ 50 ของทารกแรกเกิดครบกำหนดและพบได้สูงถึงร้อยละ 80 ของทารกเกิดก่อนกำหนด การที่พ่อแม่รู้เท่าทันภาวะตัวเหลืองย่อมช่วยให้สามารถสังเกตอาการของลูกและพบแพทย์ได้อย่างทันท่วงที ช่วยลดความรุนแรงให้เจ้าตัวน้อยไม่ต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นตามมา 

ผิวผู้ใหญ่อย่างเรายังต้องการการบำรุง ทั้งผิวหน้าและผิวกาย แล้วลูกน้อยของเราหล่ะ ผิวทารกต้องการการบำรุงหรือดูแลอย่างเราไหมนะ แค่การอาบน้ำให้ลูกเพียงพอแล้วหรือยัง เฟ แอนด์ เม มีคำตอบให้ค่ะ

“ผื่นแพ้ต่อมไขมัน” หรือ “ผื่นผิวหนังอักเสบเซบเดิร์ม” หรือ “เซบเดิร์ม” (Seborrheic Dermatitis) เป็นโรคที่มีการอักเสบของผิวหนั ง ในบริเวณที่มีปริ มาณและการทำงานของต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหนังศีรษะ หน้า ลำตัว หรือมีต่อมไขมันโต สำหรับเด็กทารกแรกคลอด สามารถพบโรคนี้ในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด

พัฒนาการของทารกวัย 1 เดือน ทารกแต่ละช่วงวัย จะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันไปอย่ างเห็นได้ชัด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้