ปัญหาสุขภาพของทารกแรกเกิดที่พบได้บ่อย

1980 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปัญหาสุขภาพของทารกแรกเกิดที่พบได้บ่อย

 ปัญหาสุขภาพของทารกแรกเกิดที่ พบได้บ่อย
คุณพ่อคุณแม่ท่านใดมีปัญหาเหล่านี้บ้าง มาดูวิธีป้องกันและแก้ไขจากคุณหมอกันนะค่ะ

1. แหวะนม

เป็นภาวะปกติที่พบได้บ่อย เกิดเนื่องจากหูรูดกระเพาะอาหารยังไม่แข็งแรง ทำให้นมไหลย้อนขึ้นมา แก้ไขได้ด้วยการจัดให้นอนศี รษะสูงประมาณ 30 องศาหลังทานนมนาน15-30นาที หรือให้ทานนมครั้งละน้อย อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเรื่อยๆภายในขวบปีแรก แต่ถ้ามีอาการอาเจียนพุ่ง มีน้ำดีหรือเลือดปน น้ำหนักไม่ขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์


2. ร้องโคลิก

คือการที่เด็กทารกร้องเป็นช่ วงเวลา ร้องเสียงดังนานต่อเนื่อง2-3ชั่วโมง มักเริ่มต้นช่วงอายุประมาณ2-4สั ปดาห์ และจะค่อยๆดีขึ้นช่วงอายุ3-4เดื อน โดยที่ลูกจะยังมีอาการทั่ วไปปกติ ทานนมได้ดี น้ำหนักขึ้นดี การรักษาจึงใช้การปลอบด้วยวิธี ต่างๆ เช่น อุ้ม โยกเบาๆ นั่งรถเข็น และถ้ามีอาการท้องอืดอาจให้ยาขับลมร่วมด้วย


3. ผื่นชนิดต่างๆ

• ผดร้อน เกิดจากการอุดตันของต่อมเหงื่อ เห็นเป็นตุ่มใสเล็กๆบริเวณหน้าผาก คอ หลัง ข้อพับ ผื่นผดร้อนจะหายได้เอง วิธีป้องกันคือไม่สวมใส่เสื้อผ้าหนาหรือห่อผ้าหนาจนเกินไป

• ผื่นผ้าอ้อม เป็นผื่นแดงบริเวณอวัยวะเพศ ต้นขา ก้น ท้องน้อย เกิดจากความเปียกชื้นและระคายเคืองจากการสัมผัสปั สสาวะและอุจจาระวิธีป้องกันคือ ดูแลให้ผิวแห้งอยู่เสมอ เปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อเปียกชื้น หรือมีอุจจาระ และทาครีมกันผื่นผ้าอ้อม

• ผื่นผิวหนังอักเสบของต่อมไขมัน เป็นผื่นตุ่มแดงและมีสะเก็ดเหลืองที่หนังศีรษะ คิ้ว หู ใบหน้า เริ่มพบได้ตั้งแต่เดือนแรก และหายได้เองตอนช่วงอายุ2-3เดือน สามารถปล่อยให้สะเก็ดเหลืองหลุดออกได้เอง หรืออาจใช้น้ำมันมะกอกช่วยทาเพื่อให้ลอกออกง่ายขึ้น


4. ท่อน้ำตาตัน

ลูกจะมีอาการมีน้ำตาคลอเกือบตลอดเวลา อาจเป็นข้างเดียวหรือ2ข้างก็ได้เกิดจากมีเยื่อบางๆปิดกั้นทางเดินน้ำตาที่จะไหลลงสู่ โพรงจมูก ทำให้น้ำตาค้างอยู่ไม่ สามารถไหลลงไปได้ โดยทั่วไปท่อน้ำตาจะเปิดได้ เองภายในขวบปีแรก วิธีแก้ไข อาจใช้นิ้วก้อยนวดบริเวณหัวตาข้างจมูกเพื่อช่วยเปิดท่อน้ำตา แต่ถ้ามีภาวะแทรกซ้อน ตาแดง หรือหัวตาแดงอักเสบควรรีบไปพบแพทย์


5. สะดืออักเสบ

หลังคลอดคุณแม่ควรเช็ดทำความสะอาดสะดือด้วย 70% แอลกอฮอล์ หรือ triple dye วันละ2 ครั้ง และต้องคอยดูแลสะดือให้แห้งอยู่ เสมอ สะดือจะหลุดได้เองเมื่อทารกอายุ 2-3สัปดาห์ แต่ถ้าผิวหนังรอบสะดือ บวมแดง สะดือมีกลิ่นเหม็นมีหนอง ควรรีบไปพบแพทย์


6. แผลบีซีจี

ทารกแรกเกิดทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนบีซีจีใต้ผิวหนัง โดยในช่วงแรกจะไม่เห็นรอยใดๆ ต่อหลังจากนั้น 2-4 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นเป็นตุ่มนูนแดงบางครั้งเป็นตุ่มหนอง จากนั้นจะค่อยๆแห้งกลายเป็ นแผลเป็นได้เอง คุณแม่สามารถให้การดูแลทำความสะอาดแผลบีซีจีได้ ตามปกติ ถ้าตุ่มหนองใหญ่ หรือมีก้อนต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นใกล้บริเวณที่ฉีดควรปรึกษาแพทย์

 บทความโดย
พญ. ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์
อนุสาขากุมารเวชศาสตร์โรคต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม สาขากุมารเวชศาสตร์

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้